หนี้ท่วมหัว! เอาตัวให้รอด แนะวิธีรวมหนี้ช่วยลดภาระ

1 Views

  จันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2565

หลายคนมีหนี้ที่ต้องจ่ายรายเดือนรวมกันแล้วเยอะมาก ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้เงินกู้ส่วนบุคคล หมุนเงินกันมือเป็นระวิง บางคนจำได้แค่ขั้นต่ำ ทำให้โอกาสหลุดจากการเป็นหนี้นั้นยากมาก ดังนั้น การรวมหนี้ คือ หนทางออกของคนที่กำลังรู้สึกว่าจะแบกหนี้ที่มีอยู่ต่อไปไม่ไหว

ซึ่งการรวมหนี้ในที่นี้ คือการที่เรานำหนี้ที่เรามีอยู่จากหลาย ๆ ที่ทั้งในและนอกระบบ หรือจากบัตรเครดิตหลาย ๆ ใบ เอามารวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงินในระบบมาปิดหนี้ดอกแพงทั้งหมดนี้ทันที แล้วมาเลือกผ่อนเป็นรายงวดคืนให้กับธนาคารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่มีความตั้งใจในการปิดหนี้

โดยหนี้ที่ควรนำมารวมเป็นก้อนเพื่อจ่ายเพียงยอดเดียวนั้นควรเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้ที่ต้องจ่ายเพื่อการรักษาพยาบาล หรือหนี้จากการกู้เงินส่วนบุคคล เนื่องจากหนี้เหล่านี้มีดอกเบี้ยที่แพง และถ้าสามารถรวมเป็นก้อนเดียวได้ จะทำให้ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทุกเดือนนั้นลดลง และในเวลานี้ก็มีหลายธนาคารปล่อยให้กู้เพื่อนำมาโปะหนี้ และทำให้หนี้ที่คุณมีอยู่กลายเป็นหนี้ก้อนเดียว ทำให้คุณสามารถหายใจต่อเดือนได้มากขึ้น ส่วนเหตุผลที่คุณควรจะรวมหนี้เพื่อให้เป็นหนี้ก้อนเดียวนั้นมีอะไรบ้างมาดูกัน

ช่วยลดดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือน
หากคุณมีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ และไม่สามารถชำระได้เต็มจำนวน หรือจ่ายได้เฉพาะขั้นต่ำ การรวมหนี้คือทางออกที่ดีที่สุด เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นวิ่งตลอด และเงินที่คุณนำไปชำระขั้นต่ำนั้นไม่ได้ชำระดอกเบี้ยสักเท่าไร แต่การรวมหนี้ให้เหลือเพียงก้อนเดียวจะลดดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนด้วย

ช่วยลดการชำระหนี้ต่อเดือน
หากคุณมีบัตรเครดิตอยู่สี่ใบ และชำระขึ้นต่ำทุกใบ ตกใบละ 3,000 บาท เท่ากับคุณต้องจ่ายต่อเดือน 9,000 บาท แต่ถ้าคุณรวมหนี้ทั้งสามใบเป็นก้อนเดียว และชำระเฉพาะเงินที่กู้มาก้อนนี้ โดยที่หยุดการใช้บัตรเครดิตด้วย จะทำยอดชำระต่อเดือนของคุณลดลง และทำให้คุณมีช่องที่จะเหลือเพื่อหายใจได้บ้าง

ลดความซับซ้อนในการชำระหนี้
การเป็นหนี้ในแต่ละรูปแบบนั้นมีวิธีการคำนวนดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไป บางครั้งก็จะยุ่งยากในการนำเงินไปชำระ เมื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียวจะทำให้เรื่องเหล่านี้หมดไป และทำให้คุณควบคุมหนี้สินของตนเองได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีหลายธนาคารที่ต่างจัดโปรโมชันลดดอกเบี้ยสำหรับลูกค้า ที่อยากรวมหนี้ไว้ก้อนเดียวซึ่ง Tonkit360 ได้รวบรวมมาให้แล้วดังนี้

ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต
ช่วยเหลือลูกค้าที่มีภาระหนี้ดอกเบี้ยสูง เช่น บัตรเครดิต หรือสินเชื่อบุคคล ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ย 16-25% ต่อปี เพียงแค่รวบหนี้มาอยู่กับ ทีทีบี โดยใช้บ้านหรือรถมาค้ำประกัน เพื่อช่วยผ่อนหนักเป็นเบา ด้วย “สินเชื่อบ้านแลกเงิน เคลียร์หนี้” ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก เริ่มต้นเพียง 4.83% ต่อปี ผ่อนต่อเดือนเริ่มต้นเพียงล้านละ 5,900 บาท หรือ “สินเชื่อรถแลกเงิน เคลียร์หนี้” อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 3.20% ต่อปี ผ่อนเบา ๆ เพียงแสนละ 59 บาทต่อวัน โดยตั้งแต่เปิดให้บริการดังกล่าวนี้ ทาง ทีทีบี ได้ช่วยรวบหนี้ให้แก่ลูกค้าไปแล้วกว่า 1,300 ล้านบาท ช่วยลดภาระค่าดอกเบี้ยไปแล้วกว่า 180 ล้านบาท

บริการรวบหนี้เป็นก้อนเดียวกับทีทีบี มีจุดเด่นที่แตกต่างจากบริการสินเชื่ออื่น ๆ
1.การพิจารณาสินเชื่อครั้งนี้จะไม่นำภาระหนี้ที่ต้องการจะรวบมาคิดภาระหนี้ซ้ำ ลูกค้าจึงเบาใจได้ว่าแม้มีภาระหนี้สูงก็สามารถใช้บริการนี้ได้
2. มีบริการปิดหนี้กับสถาบันการเงินเดิมให้ลูกค้าหลังจากที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อแล้ว จึงช่วยปิดหนี้ได้ตามที่ตั้งใจไว้
3. ลูกค้าเหลือหนี้ทางเดียวกับ ทีทีบี ที่ดอกเบี้ยถูกลง ค่างวดลดลง ช่วยลดภาระหนักจากค่างวดแต่ละเดือน ทำให้มีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายกับเรื่องจำเป็นได้มากขึ้น หรือกรณีที่มีเงินเหลือจากรวบหนี้แล้ว ลูกค้าจะได้รับเงินก้อนเข้าบัญชีเพื่อใช้เสริมสภาพคล่องในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
บริการรวมยอดสินเชื่อบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ยต่ำ รวมยอดสินเชื่อไว้ที่เดียว ครบจบกับบริการ Balance Transfer จากเฟิร์สช้อยส์ ลดภาระ อนุมัติไว ผ่อนนานสูงสุด 60 เดือน รับดอกเบี้ยพิเศษต่ำสุด 12.99 % ต่อปี** และรับกระเป๋าเดินทาง Caggioni ขนาด 20 นิ้ว 1 ใบ มูลค่า 4,500 บาท***

ธนาคารยูโอบี
สินเชื่อปิดบัตรเครดิต UOB เป็นสินเชื่อที่ให้วงเงินกู้สูงสุด 2,000,000 บาท พร้อมรับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 5.99-9.99% (2 เดือนแรก) ตามเงื่อนไขที่กำหนด อนุมัติภายใน 3 วัน หลังจากได้รับเอกสารครบถ้วน หรือหากใครเปลี่ยนใจไม่ต้องการใช้เงินแล้วก็สามารถยกเลิกวงเงินได้ภายใน 7 วัน หลังได้รับอนุมัติ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม อายุผู้สมัคร 20-60 ปี อัตราดอกเบี้ย 5.99-24.99% ต่อปี (ตามเงื่อนไขที่กำหนด)

ธนาคารออมสิน
อีกหนึ่งสินเชื่อปิดบัตรเครดิต ธนาคารออมสิน 2565 ที่หลายคนสนใจ เพราะกู้ง่าย ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และให้วงเงินกู้สูงสุด 10 เท่าของรายได้ ผ่อนได้นานสูงสุดถึง 7 ปี วงเงินให้กู้ สูงสุด 10 เท่าของรายได้ หรือไม่เกิน 500,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 9.99% (MRR + 3.745) ถึง 13.99% (MRR + 7.745) ต่อปี (ตามเงื่อนไขที่กำหนด)

ทั้งหมดนี้คือข้อดีของการทำให้หนี้เป็นก้อนเดียว ซึ่งจะทำให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของตนเองได้ สามารถแบ่งเงินเก็บเอาไว้ยามฉุกเฉินได้เพราะไม่ต้องชำระหนี้หลายทาง แต่เหนืออื่นใด เมื่อคิดจะรวมหนี้เป็นก้อนเดียวและไปทำเรื่องกู้กับสถาบันการเงิน คุณต้องมีการวางแผนทางการเงินที่ดี และมีวินัยทางการเงินมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะมิฉะนั้นแล้ว การรวมหนี้ให้เหลือเพียงก้อนเดียว อาจเป็นการเพิ่มหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาอีกก้อนก็ได้

อ้างอิงเนื้อหาจาก https://www.sanook.com/men/82069/